Manual

SDLC (Phần 1) – Waterfall Model

Chào mọi người. Bài đầu tiên mình muốn chia sẻ với mọi người đó chính là SDLC (Software Development Life Cycle). Tại sao không phải là Test Cases (TCs) trong khi nó lại gắn liền với người Tester? Đơn giản thôi, mình muốn dẫn dắt từ những thứ cơ bản nhất để là tiền đề cho những phần ở sau. Đừng vội nhé, nắm bắt thật chắc rồi hẳn đi tiếp!

Vậy, SDLC là gì? Nó được dịch sang tiếng Việt là “Vòng đời phát triển phần mềm”. Đơn giản hơn thì đây là quy trình để tạo ra phần mềm. Và để nói dễ hiểu hơn là những người tham gia và công việc họ sẽ làm là gì. Tại đây mình sẽ giới thiệu một số mô hình phổ biến.

* Trước tiên là Waterfall Model (Mô hình Thác nước):

| Requirement Analysis
| Design
| Implementation
| Testing 
| Delivery
| Operation & maintenance

Như tên gọi “thác nước”, mô hình là một quá trình xuyên suốt theo tuần tự các giai đoạn từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Ở đây, trước khi chuyển giao sang giai đoạn kế tiếp thì phải chắc chắn và chốt bước đó. Nếu có sự sai sót hay thay đổi gì thì sẽ phải đập bỏ và để xây lại. Chính vì thế mô hình này có ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:
+ Dễ dùng, dễ hiểu.
+ Yêu cầu phải rõ ràng.
+ Các giai đoạn phải chắc chắn và liên tiếp nhau theo tuần tự.
+ Làm tốt khi chất lượng quan trọng hơn giá trị.

Nhược điểm:
+ Cơ hội ít cho khách hàng xem trước hệ thống, cho đến khi hoàn thành mới có thể nhìn thấy kết quả nên sẽ là quá trễ nếu như không như mong đợi, hoặc có thể xem nhưng không sửa được vì đã chốt xong
+ Phải hiểu cặn kẽ yêu cầu trước khi làm để chắc chắn không có thay đổi.
+ Xong bước này chốt để chuyển sang bước kế tiếp và không chỉnh sửa lại. Vì bước này kết nối với bước khác.

Ở phần sau của SDLC mình sẽ chia sẻ thêm những mô hình khác, hay cùng theo dõi nhé!

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments