Manual

Phân vùng tương đương (Equivalent Class Partitioning)

Chào mọi người. Phân vùng tương đương và Giá trị biên là 2 mục mà đối với công việc kiểm thử phần mềm rất hay được nhắc đến. Hai kĩ thuật này được sử dụng trong việc viết Test Case, và ở bài viết lần này mình sẽ nói chi tiết về Phân vùng tương đương.

Phân vùng tương đương là kĩ thuật thuộc kiểm thử hộp đen (Black box) có thể áp dụng trong Unit Test, Integration Test, System Test. Phân vùng tương đương có thể hiểu là sẽ phân thành 2 vùng chính là: Vùng hợp lệ (Valid) và Vùng không hợp lệ (Invalid).

Ví dụ 1: Textbox chỉ cho phép nhập số từ 2-20. Như vậy ta sẽ có các vùng tương đương như sau:

Như ta thấy ở ví dụ trên sẽ có 1 vùng hợp lệ và 3 vùng không hợp lệ.
-Vùng không hợp lệ (Invalid): Những số nhỏ hơn 2.
-Vùng hợp lệ (Valid): Những số nằm trong khoảng cho phép từ 2-20.
-Vùng không hợp lệ (Invalid): Những số lớn hơn 20 và có 2 chữ số.
-Vùng không hợp lệ (Invalid): Những số có hơn 2 chữ số.

Nhờ việc phân được những vùng này, ta sẽ chọn một giá trị bất kì trong mỗi vùng, nếu giá trị đó thoả mãn thì những giá trị khác trong vùng cũng được coi là thỏa mãn luôn. Minh hoạ cho ví dụ 1 ở trên:
-Trong vùng hợp lệ, ta chọn nhập vào số 5, giá trị này thoả điều kiện nằm trong khoảng từ 2-20. Chạy test case nhập số 5 vào ô text box, nếu case này Pass thì sẽ được xem những giá trị trong khoảng từ 2 đến 20 đều Pass.
-Trong vùng không hợp lệ thứ hai, ta chọn nhập vào số 22 chẳng hạn, giá trị này nằm trong khoảng từ 21-99. Chạy test case nhập số 22 vào ô text box, nếu case này Pass thì sẽ được xem những giá trị trong khoảng từ 21 đến 99 đều Pass.
-Tương tự đối với 2 vùng không hợp lệ còn lại.

Tóm lại, trong kiểm thử, ta áp dụng Phân Vùng Tương Đương để phân thành vùng Hợp Lệ và Không Hợp Lệ nhằm chọn ra một số giá trị thoả mãn trong vùng. Điều này giúp chúng ta rút ngắn thời gian test thay vì phải test đủ toàn bộ giá trị trong mỗi vùng.

Vậy là mình đã chia sẻ về Phân Vùng Tương Đương, hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi! Ở bài biết sau mình sẽ tiếp tục chia sẻ về Kiểm Thử Giá Trị Biên. Cùng đón xem nhé!

5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
5 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thành Trung
2 years ago

vẫn hông hiểu

ÁnhHồngg Trần
ÁnhHồngg Trần
2 years ago

Good job ??

Sakura
Sakura
2 years ago

Dễ hiểu quá, ?

canh
canh
2 years ago

AD cho mình hỏi, với ví dụ trên thì mình có cần chia thêm 2 vùng là data kiểu số và không phải số không ạ? Còn trong vùng số thì chia tiếp các vùng giống admin